Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ chỉ định xếp hạng cho từng loại thịt bò trong quá trình chế biến để đảm bảo chất lượng thống nhất trong việc bán hàng và tiếp thị sản phẩm. Đồng thời cũng giúp người tiêu dùng phân biệt được các loại thịt bò Mỹ vì không phải tất cả thịt bò đều có chất lượng và giá cả như nhau.
Bảng xếp hạng 8 loại thịt bò Mỹ (thứ tự giảm dần)
Việc xếp hạng thịt bò mỹ dựa trên tỷ lệ vân mỡ trong thịt cũng như tuổi thọ của con bò. Vân mỡ là những đốm và vệt chất béo màu sáng trên mặt miếng thịt. Thông thường, loại thịt bò có vân mỡ càng cao thì chất lượng thịt bò càng tốt, thịt mềm, ngọt và thơm hơn. Tuổi thọ của bò cũng là phần quan trọng. Thịt bò ngon nhất khi nó từ 18 đến 24 tháng tuổi. Dưới đây là thứ tự xếp hạng của thịt bò Mỹ, giá bán cũng tỉ lệ thuận với thứ hạng.
Thượng hạng (Prime)
Cao cấp (Choice)
Tốt (Select)
Tiêu chuẩn (Standard)
Thương mại (Commercial)
Tiện ích (Utility)
Thịt vụn (Cutter)
Đóng hộp (Canner)
Chi tiết về các loại thịt bò Mỹ
Theo nghiên cứu, các loại thịt bò Mỹ hạng Tốt (Select) là có chất lượng, giá cả phù hợp được hầu hết người dùng ưa chuộng, vì vậy, loại này loại thịt bò thấp nhất được bày bán trong các siêu thị. Còn các loại thịt bò Thương mại (Commercial) hoặc Tiện ích (Utility) là các sản phẩm phụ hoặc đã qua chế biến. Các loại thấp nhất là Thịt vụn (Cutter) và Đóng hộp Canner có thể chỉ dùng trong chế biến thực phẩm, đồ đóng hộp.
Loại thượng hạng (Prime)
Đây là loại thịt bò Mỹ cao cấp nhất, phần thịt này thường được bán cho các nhà hàng sang trọng với mức giá cao hơn rất nhiều so với các loại thịt bò khác. Nhưng chỉ có chưa đến 3% sản lượng thịt bò Mỹ được xếp vào hạng này. Thịt bò Mỹ loại thượng hạng là được xem là ngon, mềm, ngọt và thơm nhất và loại ngon nhất là phần nạc lưng.
Loại cao cấp (Choice)
Loại này có chất lượng vẫn mỡ thấp hơn loại Thượng hạng (Prime), nhưng chất lượng vẫn rất cao. Đây cũng là loại thịt bò có hương vị và độ mềm tương đối cao trong khi nó có giá thấp hơn rất nhiều so với loại Thượng hạng (Prime). Thịt bò Mỹ cao cấp chiếm khoảng một phần hai các loại thịt bò đưa ra thị trường mỗi năm.
Loại thịt bò mỹ cao cấp (choice) |
Loại Tốt (Select )
Loại này thường kém mềm, kém hương vị hơn so với hai loại trên. Hương vị và độ mềm cũng có thể khác nhau tùy loại bò, cơ sở sản xuất. Khoảng một phần ba thịt bò được đưa ra thị trường hàng năm là loại này
Nên chọn loại thịt bò Mỹ nào cho món ăn của bạn?
Thị trường hiện nay cung cấp chủ yếu 2 loại thịt bò Mỹ là loại Cao cấp (Choice) và loại Tốt (Select) nhưng loại Cao cấp (Choice) là thích hợp nhất về giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn thịt bò theo món mà bạn định nấu. Nếu bạn định nấu các món xào hoặc món nướng và cần ướp thịt bò trước, thịt bò loại Tốt (Select) sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Khi chọn thịt bò bạn cần lựa chọn miếng thịt bò không có quá nhiều mỡ bao quanh, nhưng lại phải có lớp được lớp vân mỡ tương ứng với miếng thịt. Lớp mỡ không được có màu vàng hoặc xám, mà vẻ ngoài phải ẩm và mượt, màu sắc đỏ hồng, khi sờ vào phải chắc chắn.
Thịt bò loại Tốt (select) hợp hơn với các món nướng |
Chúng tôi khuyên bạn nên dùng thịt bò mỹ choice vừa ngon lại có giá thành hợp lý và lựa chọn nơi cung cấp thịt bò nhập khẩu giá tốt nhất như thu thucphamhuunghi.com.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét